XU HƯỚNG VẬT LIỆU TỰ NHIÊN TRONG NỘI NGOẠI THẤT 2017-2018

XU HƯỚNG VẬT LIỆU TỰ NHIÊN TRONG NỘI NGOẠI THẤT 2017-2018

Cao Tiên 20/05/2017

Khi những sản phẩm nội thất từ vật liệu công nghiệp (kim loại, nhựa, gỗ nhân tạo, …) đang ngày càng tinh tế, giống thật, đẹp và đặc biệt giá rẻ thì xu hướng ứng dụng nó ngày càng nhiều hơn trong trang trí nội ngoại thất. Tuy nhiên, từ góc độ nhà thiết kế đến người tiêu dùng ai ai cũng muốn có không gian đẹp tự nhiên, nhẹ nhàng, khi về nhà là muốn căn bằng lại cuộc sống công nghiệp nhiều áp lực của chốn công sở.

Quay về với sự tự nhiên

Lấy sự tự nhiên làm nền tảng cho thiết kế, các sản phẩm nội ngoại thất đã dần lược bỏ đi những rườm rà quanh sản phẩm. Đơn giản, tự nhiên nhưng không đi cùng với sơ sài, các sản phẩm mặc dù đã lược bỏ bớt các chi tiết phức tạp nhưng đều phải giữ được nét tinh tế, sang trọng vốn có.

Khuynh hướng tự nhiên nhưng lại không hề đơn giản, vì nhà thiết kế không dễ để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Không chỉ về mẫu mã - chất liệu, finishing cũng là yếu tố quan trọng để cấu thành nên một sản phẩm ưng ý. Các loại vật liệu vốn dĩ, như: nhựa, kim loại,… đã quá quen thuộc không còn đáp ứng yếu tố mới lạ tạo sự khác biệt, thì mây tre đan, vật liệu lai ván - gỗ nhân tạo (là phế phẩm của gỗ), đá thạch anh nhân tạo (có thành phần chính là cát tự nhiên)… nhưng phải đáp ứng giá thành tốt - đang là vật liệu có tính xu hướng cho nhiều năm tới.

Ứng dụng vật liệu tự nhiên trong trang trí nội ngoại thất 1

Những đặc điểm của vật liệu tự nhiên

Tính thân thiện: là một trong những tính chất nổi bật vốn dĩ mà mây, tre, lá, gỗ, đá, thạch anh,… Nó sẽ mang lại những thiết kế kiến trúc nội và ngoại thất với những gam màu tự nhiên màu xanh của lá, màu trắng của cát, màu vàng của nắng hòa quyện nhau, một nét chấm phá cho cuộc sống thị thành vốn dĩ nhộn nhịp và hối hả. Tạo con người trong cuộc sống ấy một khoảng không gian để nghỉ ngơi, để tĩnh lại.

 

Tính ứng dụng: sự hòa hợp rất tốt các mảng bê tông trong nhà hay màu sơn nước trắng, màu ivory (màu mỡ gà)…, vật liệu tự nhiên đa số là màu trung tính nên rất dễ phối với các đồ nội thất trong nhà và lại vừa rất phù hợp với trang trí ngoài vườn. Nhờ vào cấu trúc mây che tự nhiên từ nhiều vật liệu kết hợp các họa tiết là nguồn cảm hứng cho các nhà thiết kế tạo ra những sản phẩm đa dạng và độc đáo cho nhiều phong cách nội ngoại thất khác nhau - mang đến cho khách hàng được nhiều sự lựa chọn sử dụng.

 

Tuy nhiên, vẫn sẽ có những nhược điểm: Đối với dòng vật liệu mây, tre, lá… nhược điểm lớn nhất sẽ là độ bền của sản phẩm và lối sản xuất thủ công chi phí cao. Đây sẽ là một điều gây khá nhiều khó khăn khi khách hàng lựa chọn sản phẩm. Vì vậy, cần những dòng sản phẩm được cải tiến tốt hơn, gạt đi được nhược điểm này cho dòng chất liệu tự nhiên.

Đá tự nhiên trong trang trí nội ngoại thất

Giải pháp cho xu hướng hiện nay

Đó là vừa tạo được các sản phẩm phù hợp với xu hướng, vật liệu có khả năng tạo hình tạo dáng đa dạng sản phẩm, dễ tìm kiếm, dễ sản xuất để có chi phí tốt. Đây cũng là lý do các loại vật liệu nhân tạo tổng hợp được lựa chọn. Công nghệ vật liệu ngày càng phát triển mạnh mẽ được ứng dụng quá phổ biến vào xây dựng và trang trí nội ngoại thất hiện nay.

Các dòng vật liệu như: Bê tông với chất mộc mạc chi phí thấp rất thành công trong thời gian qua, ván gỗ công nghiệp khá phổ biến nhờ các bề mặt đẹp, giống thật, bền hơn mà giá lại hợp lý hay các loại đá tổng hợp, thạch anh nhân tạo quý về mặt vật liệu, sử dụng lâu dài trong nhà lẫn ngoài trời, tạo hình đa dạng rất phù hợp để làm collection nội thất từ furniture đến đồ décor. Đặc biệt vật liệu đá nhân tạo này này có thể làm các màu sắc trung tính tự nhiên rất dễ phối với các sản phẩm khác từ nhiều vật liệu như gỗ, màu sơn, beton, kim loại hay mây tre đan nhưng giá thành khá hợp lý.

Sống an nhiên để căn bằng với cuộc sống công nghiệp.