Phong cách Pop Art trong nội thất

Phong cách Pop Art trong nội thất

TRẦN VIỆT TIẾN 28/06/2016

POP ART LÀ GÌ?

Pop Art (viết tắt của chữ Popular Art, tức Nghệ thuật Đại chúng) là một phong trào nghệ thuật thị giác lấy cảm hứng từ trào lưu đại chúng. Pop Art ra đời ở Anh trong thập kỷ 50 của thế kỷ 20. Song nơi nó phát triển rực rỡ nhất và để lại dấu ấn trong lịch sử mỹ thuật chính là tại Mỹ. Trước khi thuật ngữ "Pop Art" được thiết lập bởi nhà phê bình người Anh Laurence Alloway vào năm 1956, phong trào nghệ thuật này được gọi là "Neo-Dada", duy trì và phát triển tư tưởng của chủ nghĩa Dada (Chủ nghĩa Dada xuất hiện từ sau Chiến tranh Thế giới thứ nhất, ủng hộ nghệ thuật có thể được tạo ra từ bất cứ vật thể gì ngay cả các loại phế liệu tầm thường nhất). Cuối những năm 1950 và đầu 1960, Pop Art có mặt ở Mỹ, nảy sinh từ cuộc “cách mạng văn hóa” dẫn đầu bởi các nhà hoạt động, nhà tư tưởng và nghệ sĩ tìm cách đảo ngược lại những điều mà trong mắt họ là một trật tự xã hội bị cai trị bởi sự tuân thủ ngột ngạt. Pop Art Mỹ sử dụng các kĩ thuật sao chép, mô phỏng, phủ lớp, kết hợp và sắp xếp các yếu tố thị giác đại diện cho xã hội và văn hóa Mỹ.

Ảnh minh họa những khối đa diện nhiều tông màu tương phản ứng dụng phong cách Pop Art

Pop Art coi trọng nền văn hóa pop - nền văn hóa “phổ biến” cùng nguồn cảm hứng được tìm thấy trên: sản phẩm tiêu dùng hàng ngày, truyền thông quảng cáo, phim ảnh, hoạt họa, biểu tượng vv... Pop Art thân nó là hiện đại, do đó, màu sắc ánh sáng, hình khối, vật liệu xác định đơn giản, cách điệu từ những vật dụng trong cuộc sống đời thường, mang tính công năng, thẩm mỹ và hiệu quả.

Những đặc điểm chính của phong cách nghệ thuật Pop Art là: đối tượng dễ nhận biết, chịu ảnh hưởng của tranh ảnh báo chí hoặc các phương tiện truyền thông đại chúng; dạng hình ảnh phẳng phân chia theo mảng; ngôn ngữ hình ảnh trẻ trung có cách thể hiện táo bạo; màu sắc rực rỡ, tương phản mạnh, chủ yếu là vàng, đỏ và xanh dương. Pop Art còn thể hiện tính đa chiều – tính cách của ngôi nhà như: mạnh mẽ, táo bạo, quyến rũ, lãng mạn, lòe loẹt qua cách thể hiện sự chuyển động của hình khối và ánh sáng. Pop art là nghệ thuật đại chúng, có tính nhất thời, hiệu quả sử dụng và kinh tế cao, tính chất trẻ trung, phóng khoáng, táo bạo, dí dỏm, hài hước.

Nếu các trường phải cổ điển thường thiên về sự sang trọng với các màu sắc tối giản, trầm tính thì không gian Pop Art đúng như cái tên của nó: Nghệ thuật và đầy màu sắc. Pop Art và Tối Giản (Minimalism) được coi là một trong những phong trào nghệ thuật xuất hiện sớm nhất của "Kỷ nguyên Hiện đại". 

Nghệ thuật Pop Art ảnh hưởng rất nhiều tới các lĩnh vực khác trong cuộc sống như quảng cáo, mỹ thuật và nội thất. Nó mang đến một làn gió, một phong cách mới mẻ cho các nhà thiết kế nội thất. Pop Art là trào lưu mỹ thuật xuất phát từ nghệ thuật đương đại của thời thời đại công nghiệp. Vì được ra đời trong hoàn cảnh này, nên các đường nét, cách bố trí nội thất, sử dụng màu sắc của Pop Art rất hiện đại, trẻ trung và năng động, phù hợp với những người trẻ.

Ảnh minh họa: Các sản phẩm, hình vẽ trang trí ứng dụng phong cách nghệ thuật Pop Art

ỨNG DỤNG POP ART TRONG NỘI THẤT

Pop Art là một trong những phong cách hài hước nhất, khiêu khích và vui nhộn nhất trong thiết kế nội thất. Một cách rất đơn giản để trang trí nội thất theo phong cách Pop Art là hãy sử dụng những tác phẩm nghệ thuật của chính trường phái này: những bức tranh, hình chụp cách điệu, những mẫu đồ họa, những ấn bản truyện tranh hoạt hình, áp phích hay biểu tượng thương hiệu…Một hiệu ứng thường thấy khi sử dụng tranh ảnh Pop Art là lặp lại: ví dụ, bạn có thể treo bốn bức ảnh Marilyn Monroe với những tông màu khác nhau để ghép thành một hình ảnh tổng thể đặc sắc. Tuy nhiên, nó cũng có một số nguyên tắc bất biến chẳng hạn như: Những chi tiết và phụ kiện theo phong cách này không được khuyến khích sử dụng, tất nhiên là ngoài trừ những đồ nội thất nhừ giường, ghế, bàn. Ngay cả đến những chiếc tủ cũng rất ít được sử dụng trong những thiết kế nội thất theo phong cách này.

Phong cách Pop Art trong thiết kế nội thất là đủ ý nghĩa và bất thường. Hơn nữa, bạn có thể tạo ra thiết kế nội thất của riêng mình mà sẽ không ai dám nói với bạn rằng bạn đã thực hiện một thiết kế vô vị.

Ảnh minh họa không gian nội thất ứng dụng phong cách Pop Art

Một thực tế thú vị là các yếu tố của nội thất trong phong cách nghệ thuật Pop Art, ngay cả bản thân chúng cũng chính là một phần thực sự của nghệ thuật. Hiện nay, Lavanto Home Décor đã, đang và sẽ ứng dụng phong cách Pop Art vào các sản phẩm thiết kế của mình, tiêu biểu như: ốc sên lớn, bò vẽ, bò lập thể,... Phong cách Pop Art trong thiết kế luôn được Lavanto chú trọng và nhấn mạnh đến các sản phẩm có phân khúc dành cho những người trẻ, ưa sự sôi nổi và phá cách.

Có thể thấy phong cách nghệ thuật Pop Art trong thiết kế nội thất rất phù hợp với những ai có cá tính riêng, ưa sự phá cách. Đây thực sự là một nghệ thuật thiết kế nội thất.

Người viết: Trung Thành

 

LAVANTO HOME DÉCOR

Showroom: 66 Lý Chính Thắng, P.8, Q.3, TP. Hồ Chí Minh

Nhà máy: 31 Nguyễn Văn Tiết, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương

Tel: 0917 433 279 – Fax: 0650 366 2010

Email: sales@lavanto.vn

www.lavanto.vn

 

DMCA.com Protection Status