Kinh doanh tết 2012

Kinh doanh tết 2012

TRẦN VIỆT TIẾN 29/05/2016

KINH DOANH TẾT 2012

 

Mùa sản xuất hàng hóa cung ứng cho thị trường Tết 2012 đã chính thức bắt đầu. Dù được đánh giá đây là mùa bán hàng cao điểm nhất trong năm thế nhưng tâm trạng của các nhà sản xuất lại không tỏ vẻ phấn khởi, trong khi đó, các siêu thị, nhà phân phối lại tỏ ra lạc quan.Mong Được Như Năm Ngoái
 


Mùa Trung thu vừa khép lại, ông Trần Kiến Quốc, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Quảng Hưng (tỉnh Sóc Trăng) - đơn vị chuyên sản xuất bánh pía, bánh trung thu, mè láo, lạp xưởng… - chẳng tỏ vẻ phấn khởi bởi sức mua không được như kỳ vọng.

Năm 2010, việc kinh doanh của Quảng Hưng đã gặp nhiều khó khăn. Năm nay, dù đã gần hết tháng 9, tình hình cũng chẳng khá hơn, bởi giá nguyên liệu đầu vào tăng liên tục, lực lượng công nhân giảm, trong khi sức mua của người tiêu dùng không ổn định do đời sống gặp nhiều khó khăn, vật giá leo thang.

Ông Quốc cho biết trong ngành sản xuất thực phẩm, khi doanh nghiệp chưa công bố mức giá mới thì không thể giảm bớt trọng lượng cũng như chất lượng của sản phẩm để đạt được mục đích kinh doanh. “Nhà sản xuất nào tự làm theo ý mình, lừa dối người tiêu dùng thì uy tín của thương hiệu nhanh chóng bị phá hủy”, ông Quốc nói.

Tại doanh nghiệp Quảng Hưng, mùa vụ sản xuất hàng Tết năm nay sẽ bắt đầu từ tháng 10. Ông Quốc kỳ vọng năm nay sẽ tiêu thụ được 65-70% sản lượng cả năm (dự kiến lạp xưởng khoảng 20 tấn, khoảng 30 tấn bánh các loại), bằng mùa Tết năm ngoái.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng giám đốc Công ty Vinamit, mùa Tết năm nay rất khó tiên liệu được sức mua của người tiêu dùng. Bởi lẽ từ đầu năm đến nay thị trường đã và đang lộ rõ dấu hiệu bất ổn, sức mua hàng hóa thất thường, ngay cả ở khu vực nông thôn, dù năm nay nông sản bán được giá.

Ông Viên cho biết năm nay tổng sản lượng hàng hóa cung ứng cho thị trường của Vinamit sẽ giảm 20% so với năm ngoái. Theo kế hoạch, trong những tháng còn lại của năm 2011, 60% sản phẩm của công ty sẽ dành để xuất khẩu, số còn lại phục vụ thị trường nội địa.

Ông Viên cũng cho biết tuy công ty đã vạch ra nhiều kế hoạch kinh doanh trong mùa tiêu dùng cao điểm cuối năm nhưng vẫn chưa dám triển khai, nhiều khả năng phải gác lại vì nhìn đâu cũng thấy bất ổn.

Nữ giám đốc công ty T, chuyên kinh doanh mặt hàng hoa khô, tranh ảnh…, cho biết qua hai kỳ tham gia hội chợ triển lãm Vietbuild diễn ra hồi tháng 7 và trung tuần tháng 9-2011, vắng nhất là nhóm khách chủ nhà hàng, khách sạn, resort, quán cà phê. “Người tiêu dùng hiện nay chỉ mua những gì thiết yếu. Chẳng hạn khách hàng chỉ mua những bức tranh để trang trí trong phòng khách chứ không mua nhiều loại như trước. Chúng tôi dự tính tại hội chợ Vietbuild đợt này sẽ tung ra sản phẩm tinh dầu thơm, nhưng đành phải gác lại chờ dịp khác vì không thích hợp với bối cảnh hiện nay”, bà nói.

Mùa Tết năm nay, công ty T chỉ sản xuất các sản phẩm truyền thống, chủ lực như tranh, thiệp, chậu hoa cho an toàn chứ không mạo hiểm đầu tư vào các mặt hàng mới theo kế hoạch. Công ty kỳ vọng doanh thu năm nay sẽ bằng năm ngoái.
Những cách làm mới

Tại hội chợ Vietbuild, ông Trần Việt Tiến, Giám đốc Công ty cổ phần Mỹ thuật Gia Long, rất phấn khởi trước lượng khách khá đông. Nhiều doanh nghiệp đã ký hợp đồng đặt lịch block của công ty làm quà tặng dịp Tết. Đây là năm đầu tiên Công ty Gia Long tham gia lĩnh vực sản xuất lịch block.

Ông Tiến cho biết phân khúc khách hàng mà công ty nhắm tới là các doanh nghiệp lớn ngành ngân hàng, dầu khí, phân bón, hóa chất, dược liệu, công nghiệp.
Trong khi các nhà sản xuất hướng đến mùa Tết với tâm trạng âu lo, dè dặt thì các siêu thị tỏ ra phấn khởi bởi sức mua không hề suy giảm. Trong những ngày cuối tháng 9, Saigon Co.op đã chính thức mở kênh mua sắm trên Đài Truyền hình TPHCM (HTV Co.op). Theo bà Nguyễn Thị Hạnh, Tổng giám đốc Saigon Co.op, đây là kênh thông tin chỉ bán hàng Việt Nam chất lượng, đồng thời quảng bá quy trình sản xuất hàng hóa của các doanh nghiệp đang cung ứng sản phẩm cho Saigon Co.op, cũng như nâng cao kiến thức tiêu dùng an toàn cho mọi người.

Tại hệ thống siêu thị Co.op Mart, hàng hóa Tết sẽ chia làm hai nhánh là nhánh bán hàng bình ổn giá và bán hàng thời vụ. Theo đánh giá của bà Hạnh, sức mua của khách hàng trong mùa Tết sắp tới tại Co.op Mart sẽ tăng khoảng 40% so với thời điểm bình thường. Giải pháp được hệ thống siêu thị này duy trì trong nhiều năm liền là không tăng giá hàng hóa Tết. Đây được xem là nỗ lực lớn của Saigon Co.op trong việc thuyết phục các nhà sản xuất, cung ứng đảm bảo nguồn hàng hóa và khung giá đã cam kết.

Siêu thị Big C cũng là một trong những đơn vị chuẩn bị hàng hóa cho mùa Tết sớm nhất, triển khai từ tháng 6. “Một trong những nỗ lực của chúng tôi là mang lại những giỏ quà Tết giá rẻ cho mọi người. Dịp Tết năm ngoái, chúng tôi từng cung ứng giỏ quà giá từ 490.000-990.000 đồng/giỏ. Mùa Tết năm nay, dù có nhiều biến động về giá cả, các sản phẩm trong giỏ quà vẫn có giá trị tương đương năm trước”, bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc đối ngoại Big C, cho biết.

Đại diện một số đơn vị sản xuất đồ nhựa gia dụng, thực phẩm, bánh mứt, hàng tiêu dùng cho rằng nhắm vào phân khúc khách hàng trung bình và thấp là giải pháp ít rủi ro trong việc cung ứng hàng hóa trong dịp Tết, vì đây là lực lượng khách hàng chiếm số đông.Nguồn:TBKTSG  

Tác giả:Uyên Viễn