Hình tượng Gà trong văn hóa Việt Nam

Hình tượng Gà trong văn hóa Việt Nam

Cao Tiên 21/12/2016

Hình ảnh Gà đã quá quen thuộc với đời sống người Việt Nam. Không chỉ mang lại lợi ích kinh tế như thịt trứng, Gà còn sở hữu cả một lịch sử hoành tráng từ xa xưa, gắn liền với cả tôn giáo, tín ngưỡng…. Cùng Lavanto tìm hiểu ý nghĩa của Gà trong văn hóa Việt Nam nhé.

Gà gắn liền với nền văn hóa nông nghiệp của Việt Nam từ ngày xa xưa. Đây là giống động vật đã sớm được thuần hóa và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống con người hiện nay. Không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế, Gà còn được biết đến trong các câu chuyện truyền thuyết, cổ tích. Có thể lấy ngay truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh, Gà đã là một trong những món lễ vật thách cưới “Gà chín cựa” của Vua Hùng. Ngày nay, trong mâm cúng tổ tiên, món Gà luôn nhất định phải có, dân gian ta tâm niệm rằng, Gà là cầu nối giữa họ với tổ tiên, thần linh.

Đặc biệt, Gà còn là 1 trong 12 biểu tượng con Giáp của nền văn hóa Phương Đông nói riêng, của Việt Nam nói chung. Hình ảnh chú Gà trống oai phong lẫm liệt đã được dân gian gắn với 5 đức tính mà một đấng quân tử cần phải có: Văn – Võ – Dũng – Nhân – Tín.

 

Trong văn hoá Việt Nam, dòng tranh Đông Hồ cũng dùng hình ảnh của những chú gà cục tác bên lá chanh, đem lại cho người xem những nét chấm phá về một làng quê Việt Nam an bình, với những triết lý sống nhân bản, thiên nhiên. Cũng trong văn hóa dân gian Việt Nam, hình ảnh con gà còn sở hữu một vị trí quan trọng, với tục thờ Mẫu, Thánh, Ngũ Phủ công đồng, ở những nơi này biểu tượng con gà được đứng ở vị trí trang trọng trước điện thờ tiên thánh.

Dù là với vai trò nào đi nữa, hình ảnh con gà đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống người Việt Nam. Năm 2017 tới đây, theo lịch cổ truyền sẽ là Đinh Dậu, những chú gà mệnh Kim sẽ được yêu thích hơn nữa. Xét trên phương diện phong thủy, Gà cũng là một trong số những biểu tượng đem lại nhiều điều may mắn, tốt lành đến cho gia đình bạn. Hãy bắt đầu lên ý tưởng với những chú gà để trang hoàng lại căn nhà của mình cho Xuân 2017 cùng Lavanto bạn nhé.

Viết bình luận