Các yếu tố cơ bản cấu thành trang trí nội thất Lavanto

Các yếu tố cơ bản cấu thành trang trí nội thất Lavanto

TRẦN VIỆT TIẾN 06/07/2016

Ngành trang trí nội thất ngày nay đã được xem như là một nghề mang đầy tính nghệ thuật sáng tạo. Cũng giống như các vị đầu bếp để tạo ra các bữa tiệc thịnh soạn hấp dẫn thực khách với đầy đủ các loại gia vị, thực phẩm,… thì các nhà thiết kế trang trí nội thất lại cần những “vũ khí” riêng biệt khác để biến một không gian trống rỗng thành nơi có nội thất xinh đẹp, đặc trưng riêng biệt. Những yếu tố đó gồm có:

1/ Thành phần cố định

Là những công trình cố định như nhà cao tầng, chung cư, khách sạn được tạo ra bởi các kiến trúc sư. Tất cả những công trình đó đều được xây dựng theo khuôn mẫu nhất định, rất ít thay đổi. Các công trình kiến trúc này sẽ chứa đựng những đồ trang trí nội thất, con người. Những thành phần cố định này hầu như tồn tại mãi theo chiều dài thời gian con người sử dụng ít nhất là đến vài chục năm. Tuy nhiên, các đồ trang trí nội thất bên trong các công trình này có tuổi thọ không dài và thường xuyên thay đổi vì nhiều lý do như hao mòn, hỏng hóc, lỗi thời,...  Nên cũng vì thế mà các nhà thiết kế nội thất lại có nhiều cơ hội để sáng tạo, làm việc với những ý tưởng, phong cách và công cụ mới hay, tốt và cải tiến hơn.

Hiện nay các kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất đều có thể hợp tác thiết kế ngay từ giai đoạn thi công. Điều này có nghĩa là nhà thiết kế nội thất không bị động mà chủ động trong phần việc của mình.

Ảnh minh hoạ sản phẩm chậu hoa của Lavanto

2/ Các lĩnh vực bên ngoài phạm vi kiến trúc

Bước sang thế kỉ XXI trang trí nội thất không chỉ bó hẹp trong phạm vi kiến trúc. Mọi không gian có nhu cầu sinh động, đẹp đẽ, thoải mái đều có thể cần đến tài năng của các nhà trang trí nội thất. Đã có nhiều tàu du lịch được thiết kế các phòng ốc với đầy đủ phương tiện vui chơi sinh hoạt phục vụ cho các chuyến đi chơi thư giãn dài ngày trên biển. Tương tự như vậy ở lĩnh vực giao thông đường sắt, các toa tàu nóng bực, chật chội , nặng nề sẽ được thay thế dần bằng các toa tàu tiện nghi, thoải mái bởi các bàn tay của các nhà trang trí nội thất. Tất cả chỉ nhằm phục vụ yêu cầu ngày càng cao và phong phú của con người.

Ảnh minh hoạ ứng dụng nội thất cho một du thuyền sang trọng

3/ Trang thiết bị chức năng

Là những vật dụng thiết yếu, cơ bản nhằm phục vụ công năng của một không gian nội thất. Chẳng hạn phòng khách thì nhất định cần có bộ bàn ghế tiếp khách, phòng ngủ thì không thể thiếu giường và tủ quần áo,.. Ngoài bàn ghế, các trang thiết bị nội thất khác như màn cửa, đèn chiếu sáng, thảm trải trên sàn, kệ sách, khăn trải bàn,... vừa đảm nhận chức năng phục vụ nhu cầu sử dụng, vừa đóng góp vào thẩm mỹ chung của không gian nội thất. Tuy nhiên do sự phát triển đô thị, dân số gia tăng mạnh mẽ, diện tích nhà ở bị thu hẹp và kinh tế luôn trong tình trạng khó khăn nên những trang thiết bị đa năng đi kèm với những điểm ưu việt, phù hợp ngân sách chi tiêu của gia đình và thân thiện với môi trường ngày càng quan trọng với người tiêu dùng. Sự thử thách sáng tạo và linh hoạt của các nhà thiết kế nội thất ngày càng cao và chú trọng.

Ảnh minh hoạ các sản phẩm của Lavanto trong ngôi nhà kiểu mẫu hiện đại

4/ Vật thể trang trí

Để tăng thêm sự phong phú và sinh động cho không gian nội thất, người thiết kế thường hay đưa vào tác phẩm của mình các vật thể trang trí như tranh ảnh, tượng, lọ hoa,… dù các vật thể này không có chức năng sử dụng cụ thể ngoài mục đích trang trí. Và các vật thể trang trí không giới hạn trong các tác phẩm mỹ nghệ, mà có thể là bất cứ vật thể nào bạn gặp trong cuộc sống hàng ngày như một hòn sỏi, cành cây khô. Điều quan trọng là nhà thiết kế có ý thức sáng tạo để đưa vật thể vào vị trí sản phẩm cần một cách khóe léo và kết hợp, tương tác với các yếu tố trang trí khác nhằm đạt được sự hài hòa trong thiết kế.

Ảnh minh hoạ Ca sĩ Vy Oanh chọn BST tranh "Lan Toả" của Lavanto

4/ Ánh sáng

Ánh sáng tác động trực tiếp đến sự hiệu quả trong thẩm mỹ của tác phẩm. Có hai nguồn sáng là nhân tạo và tự nhiên. Việc áp dụng ánh sáng vào thiết kế nội thất tuy rất đa dạng nhưng vẫn tuân theo một số kiểu quy luật nhất định như phòng ngủ bắt buộc phải có ánh sáng tự nhiên từ đèn trần, đèn tường, cửa sổ có rèm, trong khi rạp phim, quán cà phê, hộp đêm khiêu vũ hay triễn lãm tranh thì bắt buộc sử dụng ánh sáng nhân tạo. Nguồn sáng nhân tạo ngoài công năng là phục vụ chức năng chiếu sáng đơn thuần thì các nhà thiết kế còn có thể sử dụng các nguồn sáng nhân tạo như là các điểm trang trí, dung để tô điểm và nhấn mạnh các yếu tố khác như bức tranh, lọ hoa.

Ảnh minh hoạ việc ứng dụng ánh sáng vào đèn và tranh trong trang trí nội thất của Lavanto

5/ Âm thanh

Âm thanh là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các nhà thiết kế làm tăng cảm xúc cảm nhận sản phẩm nội thất của người tiêu dùng. Ví dụ như tiếng nước chảy róc rách, liên hòan sẽ tạo cảm giác thiên nhiên gần gũi. Thủ pháp này được sử dụng khá nhiều cho các sản phẩm được đặt tại nội thất khách sạn, quán cà phê hay trong phòng khách, phòng ngủ các hộ gia đình. Ngoài ra, âm thanh còn được phát ra từ các vòm loa ngầm được giấu trong các thiết kế. Tuy nhiên, việc ứng dụng các loại âm thanh gì và cường độ như thế nào còn tùy vào mục đích sử dụng sản phẩm và không gian thiết kế nhằm đảm bảo tính hài hòa, hợp lí cho không gian. Điều này đòi hỏi nhà thiết kế nội thất không chỉ giới hạn kiến thức trong phạm vi kiến trúc hay hội họa mà còn phải nhuần nhuyễn nhiều lĩnh vực văn hóa, xã hội khác như âm nhạc, văn học,..

 

Ảnh minh hoạ sự kết hợp giữa âm thanh và những tiện ích khác trong cùng sản phẩm kệ sách

Vũ khí của tương lai

Để trở thành một nhà thiết kế nội thất trong tương lai, các nhà thiết kế nội thất không chỉ cân nhắc vấn đề phong cách nghệ thuật mà còn phải quan tâm đến hàng loạt các vấn đề thời đại như môi trường sinh thái, năng lượng mặt trời, sử dụng vật liệu tái chế, tiết kiệm năng lượng.

Ranh giới giữa sản phẩm bàn ghế gia dụng và các tác phẩm điêu khắc hiện đại dần bị xóa bỏ. Các loại vật liệu tổng hợp, sợi quang học, sợi cacbon,… tạo nên tiềm năng lớn cho ngành trang trí nội thất. Từ đó người thiết kế có thể thả sức đưa những ý tưởng hoa mỹ và bay bổng vào tác phẩm.

Công nghệ kéo theo không gian sống cũng thay đổi. Một căn nhà thông minh được lập trình sẵn với những tiện ích được tối ưu hóa nhiều mặt góp phần cải thiện, thay đổi lối sống tích cực của bạn. Những thành tựu khoa học công nghệ chính là một vũ khí đắc lực của nhà thiết kế.

Lavanto dựa vào những yếu tố cơ bản cấu thành nên nghệ thuật thiết kế trang trí nội thất, từ đó tạo ra các sản phẩm chất lượng, đầy tính sáng tạo và hữu ích. Lavanto tiên phong ứng dụng composite để chế tác các sản phẩm trang trí nội thất như tranh, bình, đèn, đồng hồ, khung gương, khay, biểu tượng,.. theo ý tưởng bộ sưu tập, kiến tạo cho không gian được đồng bộ theo phong cách. Lavanto đã và đang ứng dụng nhiều vật liệu khác như gỗ, kim loại, bê tông,... để mở rộng sang các sản phẩm trang trí nội thất khác.

 

LAVANTO HOME DÉCOR

Showroom: 66 Lý Chính Thắng, P.8, Q.3, TP. Hồ Chí Minh

Nhà máy: 31 Nguyễn Văn Tiết, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương

Tel: 0917 433 279 – Fax: 0650 366 2010

Email: info@lavanto.net

www.lavanto.vn